Tin tức

BIM Group đồng hành cùng tỉnh Long An tạo nên dấu ấn mới

Ngày 19/7 vừa qua, Dự án Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An đã được vinh danh trong danh sách World Architecture Community Awards lần thứ 44. Trước đó, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Long An cũng đạt Giải Bạc tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ III.

Phối cảnh dự án Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An. Ảnh: World Architecture Community.

Long An là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt tiếp giáp giữa 2 vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ nên mang những đặc điểm tự nhiên đặc trưng của cả hai vùng, có nền nhiệt ẩm phong phú, ánh nắng dồi dào. Vị trí cửa ngõ nối liền hai vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam cũng giúp Long An được hưởng lợi từ sự phát triển và tăng trưởng của cả hai vùng. Đây cũng là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử - văn hóa, phát triển trên nền tảng văn hóa Óc Eo vốn đã hình thành và phát triển từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Hiện nay, Long An có 112 di tích lịch sử - văn hóa, 02 bảo vật quốc gia, 05 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Tiếp nối dấu chân đã đặt tới Quảng Ninh, Phú Quốc, Ninh Thuận… Tập đoàn BIM Group đánh giá cao tiềm năng mảnh đất và con người Long An. Với sự tương đồng trong chiến lược phát triển bền vững, trong bối cảnh Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các Sở ngành triển khai ý tưởng xây dựng Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính và Bảo tàng – Thư viện Long An giai đoạn 2021 – 2025, BIM Group đã tài trợ concept (ý tưởng) cho hai dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn với đời sống xã hội – dân sinh nơi đây.

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Long An nhận Giải Bạc tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ III.

Bản thiết kế ý tưởng Bảo tàng – Thư viện Long An đạt World Architecture Community Awards, giải thưởng uy tín được công bố định kỳ dựa trên phiếu bầu của những thành viên danh dự thuộc cộng đồng kiến trúc thế giới và người chiến thắng trong các giải thưởng lần trước, với mục tiêu tôn vinh các dự án “truyền cảm hứng sáng tạo trong diễn ngôn kiến trúc đương đại”. (https://worldarchitecture.org/architecture-awards/)

Được đánh giá là “kiệt tác kiến trúc của tương lai đan xen hơi thở quá khứ”, thiết kế Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An lấy cảm hứng từ nét duyên dáng mộc mạc của những ngôi nhà hàng trăm năm lịch sử với mái dốc một tầng làm bằng ngói và gạch đất sét; đồng thời phản ánh nghệ thuật thủ công vừa giản dị vừa tinh tế của người thợ thủ công địa phương qua từng chi tiết. Hình dạng mái nhà được khắc họa khéo léo đưa ánh sáng tự nhiên len lỏi mềm mại giữa các khu vực bảo tàng và thư viện. Mái nhà điêu khắc kết nối bảo tàng và thư viện còn sân trung tâm đóng vai trò là một yếu tố gắn kết thống nhất toàn bộ cấu trúc.

Phối cảnh dự án Bảo tàng – Thư viện tỉnh Long An. Ảnh: Van Aelst I Nguyen and Partners.

Không chỉ là nơi trưng bày các hiện vật, bảo tàng còn là không gian cộng đồng, mời gọi người dân địa phương đến khám phá và đánh giá cao các khu vườn ngoài trời được bảo vệ bởi sân trung tâm. Trong khuôn viên của bảo tàng – thư viện, con đường khám phá đưa người tham quan vào một hành trình quyến rũ thông qua chuỗi không gian triển lãm và trải nghiệm cảnh quan tuyệt đẹp. Bao quanh là những khu vườn như vườn lịch sử trưng bày các hiện vật chiến tranh và khảo cổ; vườn văn hóa có các tác phẩm nghệ thuật với sân chơi tương tác theo nhiều chủ để văn hóa như trò chơi dân gian, âm nhạc cổ truyền “đờn ca tài tử”; vườn kiến trúc có quần thể công trình kiến trúc như làng truyền thống với đình làng, sân, ao cá, vườn cây ăn trái. Tầng 1 của bảo tàng trưng bày các hiện vật theo chủ đề kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; chủ đề Xây dựng tổ quốc; Tầng 2 là văn hóa khảo cổ, đặc trưng thiên nhiên Long An...

Phối cảnh khu vực thư viện. Ảnh: Van Aelst I Nguyen and Partners.

Điểm nhấn toàn bộ khuôn viên là khu vực thư viện với một hệ thống thông tin thư viện hiện đại: phòng thông tin thư mục, phòng thư viện chuyên ngành, phong tra cứu sách điện tử, phòng hội thảo... Tất cả tạo nên một không gian học thuật, nơi vừa có thể tập trung nghiên cứu, vừa có thể giao lưu, học hỏi kiến thức... Thiết kế được đầu tư kỹ lưỡng và không khí hấp dẫn của dự án Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An sẽ giúp nơi đây trở thành một điểm đến mới, một trung tâm văn hóa của khu vực.

Cùng với giải thưởng về kiến trúc cho dự án bảo tàng – thư viện, thiết kế ý tưởng quy hoạch và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Long An cũng vừa đạt Giải Bạc tại Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ III do Hội Quy Hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam tổ chức.Ý tưởng quy hoạch này vừa mang sắc thái hiện đại vừa thể hiện được những nét đặc sắc trong văn hóa bản địa dựa trên các yếu tố tự nhiên của tỉnh Long An: giàu tài nguyên thiên nhiên, có lịch sử kiến trúc, nghệ thuật truyền thống, thủ công mỹ nghệ lâu đời...

Phối cảnh Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Long An.

Phần cảnh quan cũng được chú trọng đặc biệt mang đậm yếu tố tự nhiên của Long An với quảng trường nhạc nước, vườn thực vật tự nhiên, vườn chuyên đề, công viên quảng trường, lối đi dạo ven sông... Đặc biệt, khu vực Vườn chuyên đề là nơi người dân địa phương có thể tham gia nhiều hoạt động tham quan, thư giãn với những phân khu được thiết kế theo đặc trưng thiên nhiên, văn hóa của Long An như Vườn rừng ngập nước, Vườn trái cây, Vườn chim điêu khắc, Vườn thời tiết...

Hai dự án Quy hoạch Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính và Bảo tàng – Thư viện nằm trong chuỗi hành động triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trong đó Tỉnh xác định chiến lược phát triển bền vững nhằm đảm bảo phát triển các ngành kinh tế chủ đạo của tỉnh gồm nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ cạnh tranh theo hướng cân bằng, đảm bảo công bằng xã hội.

Lấy tri thức và trí tuệ làm nền tảng, trong suốt 29 năm phát triển, Tập đoàn BIM Group luôn duy trì sứ mệnh đồng hành cùng chính quyền và cộng đồng địa phương nhằm “góp phần nâng tầm giá trị sống cho cộng đồng”. Hành trình tới các mảnh đất giàu tiềm năng luôn đi cùng với khát vọng đóng góp, kiến tạo nhiều hơn nữa cho cộng đồng. Hai công trình tiêu biểu được hy vọng sẽ hình thành sớm trong tương lai gần, góp phần vào công cuộc thay đổi của mảnh đất Long An giàu đẹp.

 

Nguồn: tienphong.vn

Tags BIM Group

TAY HO HALF MARATHON 2024 – POWERED BY BIM GROUP CÁN MỐC 10.000 VẬN ĐỘNG VIÊN

Đây là mùa thứ 4 liên tiếp BIM Group đồng hành cùng UBND Quận Tây Hồ và VRace tổ chức giải chạy Tay Ho Half Marathon.

BIM Land năm thứ 2 liên tiếp được vinh danh trong Top thương hiệu Bất động sản dẫn đầu

Nhà phát triển BIM Land (thành viên Tập đoàn BIM Group) xuất sắc được vinh danh tại giải thưởng Thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024, do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam...

Khảo sát Nhà tuyển dụng được yêu thích 2023: BIM Group đứng Top 1 ngành bất động sản

BIM Group dẫn đầu trong Top Nhà tuyển dụng được yêu thích 2023 ngành Bất động sản – Cho thuê – Khối Doanh nghiệp Lớn, theo khảo sát với sự tham gia của hơn 39.000 đáp viên thuộc nhiều độ tuổi, ngành nghề trên toàn quốc.

Tags BIM Group